Chuối hột rừng là một loại quả dùng ngâm rượu rất ngon, uống rượu chuối hột giúp tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe và chữa bệnh rất hiệu quả. Nhưng làm thế nào để ngâm bình rượu chuối hột trở nên thơm ngon, bổ dưỡng? Kivi mời bạn cùng xem cách chọn chuối, cách ngâm rượu chuối hột đơn giản sau đây.

Mua chuối hột rừng ngâm rượu
Chuối hột rừng

Mua chuối hột rừng

Xem ngay: Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong điều trị COVID-19.

Chuối hột rừng có tác dụng gì?

Chuối hột rừng chứa nhiều thành phần dưỡng chất mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe điển hình là điều trị hiệu quả bệnh táo bón, sỏi thận, đau nhức xương khớp,… 

Tương tự như chuối cô đơn, chuối hột rừng là nguyên liệu ngâm rượu từ thiên nhiên, đem lại hiệu quả cao. Tác dụng mà nó mang lại được lan truyền rất nhiều tại các thôn bản Tây Nguyên và Tây Bắc. Tùy theo loại bệnh tình và mức độ nặng nhẹ ra sao mà có cách sử dụng cho phù hợp.

Chuối hột rừng tươi
Chuối hột rừng chín

Chuối hột rừng có tác dụng chữa sỏi thận

Ngoài kim tiền thảo hay cây từ bi, chuối hột rừng cũng là một vị thuốc có tác dụng điều trị sỏi thận rất tốt. Ít người biết rằng, bột tán nhỏ từ hạt quả chuối rừng có khả năng làm tan sỏi thận hiệu quả.

Để chữa bệnh sỏi thận bằng chuối hột rừng, ta dùng hạt của quả chuối chín, rửa sạch, mang đi phơi khô. Tán hạt nhỏ ra thành bột, dùng 7 thìa cafe bột này, pha với với 800ml nước sôi, đợi nguội và lấy uống.

Sử dụng nước này uống để thay thế cho nước lọc hay trà, sau 2 đến 3 tháng hãy đi xét nghiệm lại các viên sỏi bạn sẽ cảm thấy bất ngờ.

Chuối hột rừng chữa sỏi thận
Chuối hột rừng chữa sỏi thận

Ăn gì đẹp da? Xem ngay: Nấm tuyết – Món ngon cho da đẹp và nhiều lợi ích sức khỏe.

Điều trị đau bụng kinh

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: Phần vỏ quả chuối, cam thảo, quế chi. Sử dụng khoảng 50g vỏ chuối khô, đem đi sao vàng và tán thành bột mịn. Quế chi và cam thảo cũng mang đi tán nhuyễn ra thành bột.

Sau đó trộn đều cả 3 nguyên liệu lại với nhau hòa cùng một ít mật ong và hoàn thành viên 5g, mỗi ngày chỉ uống 1 viên, chia ra làm 3 lần trong ngày. 

Chuối hột rừng có tác dụng gì
Chuối hột rừng chữa đau bụng kinh

Chữa táo bón

Dùng phần hoa chuối hột rừng trộn với gỏi thịt gà để giúp tăng cường chất xơ ngăn chặn táo bón hiệu quả. Ngoài ra sử dụng phần hoa đun sôi cùng với nước cũng giúp loại bỏ axit uric trong bàng quang và loại bỏ chất độc ra cơ thể hoàn toàn.

Xem thêm: Thảo quả – Nhiều lợi ích trong ẩm thực và chữa bệnh.

Trị đau nhức xương khớp

Sử dụng hạt chuối hột rừng ngâm cùng với rượu trắng nguyên chất 40 độ. Dùng khoảng 400g hạt ngâm với rượu trong khoảng 10 ngày, có thể kéo dài thời gian ngâm càng lâu càng tốt để tinh chất của hạt hòa quyện vào rượu.

Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 đến 15ml, uống vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Có thể cho thêm đường vào nếu cảm thấy khó uống.

Chuối hột rừng chữa đau nhức xương khớp
Chuối hột rừng chữa đau nhức xương khớp

Giúp kháng khuẩn, chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu y dược đã ch ỉ ra rằng hoạt tính của hợp chất flavonoid trong chuối có công dụng ức chế khả năng tổng hợp của bào tử vi khuẩn. Bên cạnh đó còn có tanin giúp tính kháng khuẩn được tăng cao, đặc tính này được thể hiện thông qua việc tanin phá hủy thành bảo vệ của vi khuẩn gây hại. 

Không chỉ sở hữu đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn thần kỳ mà chuối hột rừng còn chứa chất chống oxy hóa như ethanolic. Giúp ngăn chặn quá trình hình tế bào gốc tự do gây nguy hiểm đến cơ thể. Vì vậy, uống rượu chuối rừng cũng là cách bảo vệ sức khỏe tránh khỏi ung thư.

Tìm hiểu: Nghệ đen – Vị thuốc quý giúp phòng chống ung thư.

Chuối hột rừng có tác dụng bồi bổ cơ thể

Rượu chuối hột là loại rượu được ví như thuốc bởi nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe như: thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố, kích thích nhu động ruột, giảm triệu chứng chán ăn,…

Lựa chọn quả chuối hột còn xanh cùng với rượu nếp nguyên chất cao độ và đường phèn. Dùng chuối đem đi rửa sạch, cắt lát có độ dày 2 đến 3cm rồi mang phơi khô. Cho chuối vào bình thủy tinh ngâm cùng với rượu và đường phèn, đậy kín bình bảo quản nơi thoáng mát, ngâm đến khi lượng đường tan đi là có thể sử dụng.

Công dụng của chuối hột rừng
Chuối hột rừng có tác dụng bồi bổ cơ thể

Mua chuối hột rừng

Ngâm rượu chuối hột rừng để làm gì?

Chuối hột rừng là một loại cây chuối rừng dễ trồng, phân bố ở các tỉnh miền núi nước ta. Đặc biệt ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Từ xa xưa, dân gian đã biết ngâm rượu chuối hột rừng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Chuối hột rừng có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp, mọc ở rừng. Hoa chuối có màu đỏ thẫm, mọc thẳng đứng. Trong trái chuối hột có nhiều nhựa, chất nhựa này chứa nhiều dược tính chữa bệnh có lợi cho sức khỏe.

Đa số người dân thường dùng chuột hột ngâm rượu để làm bài thuốc điều trị bệnh tim mạch, phong thấp, táo bón, sỏi thận và một số chứng bệnh khác. Có người đơn giản ngâm rượu để nhâm nhi vì theo người trong bản, rượu chuối hột uống rất ngon. 

Rượu chuối hột rừng
Rượu chuối hột rừng

Khi thu hái chuối hột rừng thì mang xắt mỏng thành từng miếng, sau đó phơi khô, ngâm với rượu trắng nguyên chất không pha lẫn bất cứ tạp chất nào.

Ngâm càng lâu càng tốt, sau một khoảng thời gian màu rượu sẽ chuyển sang màu vàng tươi vô cùng đẹp mắt. Uống nghe mùi rất thơm và vô cùng bổ dưỡng, trị bệnh đau lưng nhức mỏi, đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.

Bị nóng gan? Tìm ngay: Cao atiso – Mát gan, lợi mật tuyệt vời.

Tác dụng của chuối hột rừng ngâm rượu

Nếu rượu ba kích giúp bổ thận, dương thì rượu chuối hột rất hiệu quả trong điều trị cơ xương khớp, bồi bổ khí huyết.

Chuối hột là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, các bộ phận của nó đều mang lại những lợi ích cho sức khỏe riêng biệt. Điển hình có tác dụng trong việc điều trị những bệnh như:

· Dùng chuối hột để đại tiện được dễ dàng hơn áp dụng đa số đối với trẻ nhỏ và những người lớn bị táo bón.

· Một số nghiên cứu cho thấy chuối hột rừng có thể kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường, ngăn chặn các biến chứng do tiểu đường gây ra.

· Chuối hột rừng chín giúp cải thiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

· Củ chuối hột rừng rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước giúp chữa sốt cao, mê sảng, cảm nắng.

· Hạt chuối hột cải thiện các vấn đề sỏi thận. Lá chuối hột rừng có mùi thơm và không độc, thường dùng để gói bánh.

· Quả chuối hột giúp cho lượng axit uric trong cơ thể được cải thiện bằng cách tăng cường đào thải ra ngoài cơ thể. Giúp bệnh gout trở nên nhẹ hơn, kiểm soát tình trạng bệnh. Cắt đôi quả chuối hột rừng còn xanh lấy nhựa giúp chữa hắc lào

· Ngoài ra, rượu chuối hột rừng còn giúp chữa đau thấp khớp, tiêu sưng, chân tay nhức mỏi, giảm đau, đau lưng ở người làm công việc nặng, người lớn tuổi.

Chuối hột rừng ngâm rượu
Chuối hột rừng ngâm rượu

Cách ngâm rượu chuối hột rừng

Có rất nhiều cách để ngâm rượu chuối hột rừng, ai cũng làm được. Nhưng ngâm làm sao cho ngon, bổ là mối quan tâm hàng đầu. Nếu có sẵn chuối hột rừng tươi hoặc khô, bạn hãy tham khảo 2 cách làm sau đây:

Cách chọn và chế biến chuối hột Tây Nguyên

Để ngâm rượu chuối hột ngon, chất lượng và thành công thì việc chọn nguyên liệu chính vô cùng quan trọng. Thông thường, nhiều người thích ngâm rượu chuối rừng Tây Nguyên, lựa những trái chuối đều nhau, mua về sơ chế bằng cách rửa sạch cùng với nước muối.

Chuối hột rừng Tây Nguyên
Chuối hột rừng Tây Nguyên

Để bớt chát, nên lột sạch vỏ (nhiều chỗ bán đã lột vỏ sẵn), cắt quả chuối thành từng lát phơi khô dưới ánh nắng (chuối tươi cũng nên phơi cho héo 1 chút). Sau khi phơi có thể đem ngâm rượu, nên rửa lại nước ấm rồi để ráo nước để cho chuối khô cong.

Cách ngâm rượu chuối hột tươi

Chuẩn bị quá trình ngâm rượu:

Một buồng chuối hột rừng, nên lựa quả già để ngâm, không nên dùng loại hạt cứng và to vì rất khó ngâm rượu và mùi vị ít thơm không ngon.

Chọn rượu nếp 40 độ C nguyên chất, không chọn loại rượu lẫn tạp chất vì không ngon và có chứa các tạp chất gây bệnh, ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng bình thủy tinh ngâm rượu nên chọn bằng thủy tinh hoặc sành, sứ. Không nên sử dụng bình nhựa vì khi để trong khoảng thời gian dài, chất nhựa ở bình tiết ra, hòa vào với rượu uống không tốt cho sức khỏe.

Khuyến khích bạn nên chọn bình thủy tinh ngâm rượu để dễ dàng quan sát quá trình lên men bên trong. Nếu mẻ rượu có hư hỏng cũng có thể điều chỉnh kịp thời. Liều lượng để ngâm là 1 kg chuối tương đương với 4 lít rượu.

Rượu chuối rừng
Rượu chuối rừng

Thực hiện như sau:

  • Đem chuối hột rửa sạch, thái lát chuối theo chiều ngang, không cạo phần vỏ.
  • Rửa thật sạch, sau đó ngâm chuối với nước muối loãng để chuối giảm đi vị chát trong vòng 30 phút.
  • Sau khi ngâm xong, để ráo nước sau đó mới đem đi ngâm rượu, làm cách này sẽ giúp cho vị chuối thơm, sạch và ngon hơn giảm đi vị chát.
  • Ngâm trong khoảng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng được. Lưu ý bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngâm rượu chuối hột tươi
Ngâm rượu chuối hột tươi

Cách ngâm rượu chuối hột khô

Khi ngâm rượu với chuối hột khô, điều chúng ta nhận biết được đó chính là vị chát sẽ giảm đi rất nhiều, nhưng thời gian chuẩn bị khá lâu.

Chuẩn bị: 1kg chuối khô : 5 lít rượu.

Các bước thực hiện:

  • Sao vàng chuối hột khô với lửa nhỏ và đều, rồi hạ thổ 1 ngày.
  • Rửa bình thật sạch, để ráo bình ngâm.
  • Cho chuối hạt và rượu gạo vào để sử dụng. Chọn loại rượu 40 độ C, nấu thủ công.
  • Sau khi ngâm trên 3 tháng là có thể dùng được.

Không nên sử dụng rượu ngâm chuối hột quá liều lượng, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chỉ nên xem là thức uống bồi bổ sức khỏe, mỗi ngày nên uống 1 ly rượu chuối nhỏ, khoảng 30ml-40ml là đủ. Nếu dùng chữa bệnh nên kết hợp thêm một số thảo dược khác, dùng vừa phải, ổn định, hợp lý.

Ngâm rượu chuối hột khô
Ngâm rượu chuối hột khô

1 kg chuối hột ngâm bao nhiêu lít rượu?

Tỷ lệ ngâm chuối hột với rượu thường được mọi người sử dụng nhiều nhất là 1 phần chuối cùng với 4 phần rượu. Như vậy với 1kg chuối hột thì sẽ ngâm được 4 lít rượu. Tuy nhiên, với chuối khô nên tăng tỷ lệ rượu lên, ngâm theo công thức 1:5.

Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo trường hợp bệnh tình và nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhìn chung, dùng chuối hột ngâm rượu là phương pháp dễ dàng không quá khó, ai ai cũng làm được. 

Cách sử dụng chuối hột rừng ngâm rượu
Rượu chuối hột

Địa chỉ mua chuối hột rừng ngâm rượu uy tín tại TPHCM

Bạn đã biết cách làm rượu chuối rừng sao cho hoàn hảo. Việc cần làm bây giờ là tìm được một địa chỉ mua chuối hột rừng ngâm rượu chất lượng, chuẩn 100% từ rừng để bắt tay ngay vào công việc.

Để giúp bạn đọc đỡ mất thời gian tìm kiếm, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một địa bán dược liệu này khá nổi tiếng tại TPHCM, đó chính là Cửa hàng Thảo dược An Quốc Thái.

Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán chuối hột rừng khô nguyên chất 100% để ngâm rượu, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

Liên hệ đặt hàng:

Cửa hàng thảo dược thiên nhiên An Quốc Thái

  • Chi nhánh: 62/1/28 Trương Công Định, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM.
  • Hotline: 0902743250.
  • Giá bán: 110.000 đồng/kg.

Tham khảo thêm cách lựa chọn chuối hột rừng tốt để ngâm rượu tại: https://blog.dacsantamgia.com/chuoi-hot-rung

Chuối hột rừng
Mua chuối hột rừng ngâm rượu
Chuối hột rừng khô
Chuối hột rừng khô

Mua chuối hột rừng

Giờ thì bạn đã biết cách ngâm rượu chuối hột rừng ngon, bổ và mang lại hiệu quả cao chưa? Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cách ngâm rượu chuối hột đến mọi người xung quanh nhé!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết rõ rượu chuối hột có tác dụng gì, cũng như cách làm chuối hột ngâm rượu chuẩn nhất. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến quý độc giả nhiều thông tin hữu ích và thiết thực. Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết!