10 Điều cần biết ngay về thi chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là bằng cấp quan trọng đối với người hành nghề thẩm mỹ. Vì nó là cơ sở giúp bạn tạo dựng niềm tin, sự uy tín của mình đến với khách hàng. Vậy phải thi chứng chỉ phun xăm ở đâu? Thời hạn sử dụng bằng này là bao lâu? Cách đăng ký dự thi thế nào? Mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là gì? Tại sao người hành nghề phun xăm thẩm mỹ cần phải có?

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là giấy chứng nhận bắt buộc phải có đối với các cơ sở làm nghề thẩm mỹ. Đặc biệt, chứng nhận này chỉ có hiệu lực khi được cấp bởi các trung tâm dạy nghề hợp pháp (có giấy xác nhận của tổ chức thẩm quyền nhà nước). Bên cạnh đó, nếu một cá nhân được cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ cũng tức là họ đã được đào tạo bài bản khi tham gia các khóa dạy nghề. Nhờ đó, có đủ trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực chiến trong ngành.

Như vậy, việc có chứng chỉ phun xăm thẩm m sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn cũng như những cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ. Chẳng hạn như:

 • Bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các trung tâm thẩm mỹ danh tiếng.
 • Tăng niềm tin, đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, thể hiện tính chuyên nghiệp cao hơn so với các địa chỉ làm đẹp khác.
 • Không gặp phải những khó khăn hay vướng mắc về pháp lý trong quá trình hành nghề,…

thi chứng chỉ phun xăm ở đâu

Cụ thể, theo quy định tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ -CP cũng đã nêu rõ: “Người thực hiện thêu, phun, xăm trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ kinh doanh làm đẹp phải có giấy chứng nhận đào tạo, chứng chỉ tay nghề về thêu, phun, xăm trên da do cơ sở giáo dục đào tạo hoặc trung tâm dạy nghề hợp pháp cấp”.

Tuy nhiên, nếu người làm nghề phun xăm thẩm mỹ mà không có chứng chỉ đào tạo, chứng nhận tập huấn An toàn Y tế và chứng chỉ phòng chống lây nhiễm qua đường máu và dịch sinh học. Đơn vị kinh doanh không đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất thì sẽ bị xử phạt tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP. Trong đó, mức phạt có thể từ 30 triệu đến 70 triệu đồng (tùy từng trường hợp).

Tham khảo: Bác sĩ da liễu trị nám – Uy tín và hiệu quả nhất TPHCM

Học và thi chứng chỉ nghề phun thêu thẩm mỹ ở đâu TP HCM uy tín, chuẩn Bộ cấp 2022?

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ có vai trò quan trọng như một “tấm vé thông hành” khi bạn tham gia vào ngành làm đẹp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở, trung tâm đào tạo thẩm mỹ chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ nghề nhưng vẫn mở cuộc thi cấp bằng này. Điều đó sẽ làm cho chứng chỉ hoàn toàn không có giá trị sử dụng. 

Khoản 1 Điều 5 Luật nghề nghiệp 2014 quy định rõ về các cơ cơ sở, tổ chức nghề nghiệp được cấp chứng chỉ gồm có: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung cấp nghề và cao đẳng.

Như vậy để được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ hợp pháp thì bạn cần tìm hiểu kỹ về các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề uy tín trước khi theo học. Nếu vẫn chưa biết thi chứng chỉ phun xăm ở đâu thì bạn có thể tham khảo khóa đào tạo của Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam.

cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Đây là một trong những ngôi trường thuộc top đầu tại TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay trường đã hơn 20 năm kinh nghiệm về đào tạo dịch vụ thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp. Ước tính mỗi năm, trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam có đến hàng trăm sinh viên đăng ký khóa học phun xăm thẩm mỹ. 

Có thể nói, trường có chất lượng đào tạo cực kỳ tốt. Đa số học viên sau khi tốt nghiệp đều nắm vững các kiến thức cần thiết. Đặc biệt, sau khi đã chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ, bạn sẽ hành nghề dễ dàng, thậm chí là tự mở cơ sở thẩm mỹ.

Thông tin Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

 • Địa chỉ: 12 Trịnh Đình Thảo, Quận Tân Phú, TP. HCM
 • Số điện thoại: 0901 342 414
 • Website: yduocvietnam.com.vn. 

Làm đẹp cùng bác sĩ giỏi nhất – Tìm ngay: Top 16 Thẩm mỹ viện TPHCM hàng đầu

Hướng dẫn làm hồ sơ dự thi chứng chỉ phun thêu thẩm mỹ 

Để tham dự kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thông thường thí sinh cần phải chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 •  Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương).
 •  CMND/CCCD photo.
 •  Ảnh thẻ 3×4. 

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ dự thi, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về những cách đăng ký thi cũng như cách tổ chức cuộc thi chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ.

Cách đăng ký dự thi chứng chỉ hành nghề Phun xăm thẩm mỹ 

chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Để được học và làm chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ, bạn có thể đăng ký khóa học theo các cách sau:

1/ Đăng ký bằng cách gọi đến số điện thoại 0901342414, phía nhà trường sẽ hướng dẫn bạn nộp hồ sơ.

2/ Gửi hồ sơ qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường theo thông tin liên hệ:

 • Khoa Thẩm Mỹ – Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
 • Địa chỉ: 12 Trịnh Đình Thảo, Quận Tân Phú, TP. HCM.
 • Hotline: 0901 342 414

3/ Đăng ký thi online qua đường link trên trang web trường. 

Lưu ý: Khi đăng ký thông tin thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn xác thực từ nhà trường. Đến ngày thi, chỉ cần đem hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại địa điểm thi.

Xem ngay: Thẩm mỹ viện Bác sĩ Thanh Duy – Cơ sở làm đẹp và đào tạo chất lượng cao 

Kỳ thi đánh giá năng lực tay nghề được tổ chức thế nào?

Theo quy định của Bộ LĐTBXH, kỳ thi cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ sẽ gồm có 2 phần:

1/ Phần thi lý thuyết (30 phút).

Ở phần này, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm với nội dung chủ yếu là kiểm tra những kiến thức đã được học.

Thông thường, số câu hỏi của bài thi sẽ ở mức 20 – 30 câu. Tuy nhiên, để đủ điều kiện cấp bằng thì thí sinh chỉ cần chọn đúng 15 hoặc 25 câu trên tổng số 20 hoặc 30 câu là được.

2/ Thi thực hành ( 90 phút).

Trong phần thi thực hành tay nghề phun xăm thẩm mỹ, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như: máy phun, mực, vaseline, bông lau, cùng các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, hội đồng tổ chức cuộc thi sẽ chuẩn bị trước miếng da 3D silicon hoặc da giả. Thí sinh sẽ chọn một trong ba phần thi là: phun môi, phun mày, điêu khắc hoặc thêu lông mày. 

Địa chỉ triệt lông không đau rát – Đọc ngay: Triệt lông vĩnh viễn ở đâu tốt?

Thời hạn sử dụng chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là bao lâu?

cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Khi đã hoàn thành kỳ kiểm tra trình độ và năng lực trong khóa học, bạn sẽ được cơ sở đào tạo nghề cấp bằng chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ. Điều đặc biệt là chỉ thi một lần là bạn đã có được chứng nhận vô thời hạn và có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Do đó, khi sở hữu tấm bằng này trong tay bạn hoàn toàn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Có thể nói, chứng chỉ này mang lại nhiều quyền lợi đặc thù mà chỉ những người tham gia khóa học phun xăm mới có. Chẳng hạn như cơ hội việc làm của bạn sẽ được rộng mở. Hoặc nếu đang có ý định mở cơ sở thẩm mỹ thì chứng chỉ trên cũng là yếu tố quan trọng để thể hiện sự hợp pháp và niềm tin với khách hàng.

Xem ngay: Top 10 Trường dạy nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp, uy tín nhất TP HCM

Kinh nghiệm mở tiệm phun xăm thẩm mỹ

Hiện nay, nhiều bạn rất muốn mở cơ sở phun xăm thẩm mỹ sau khi đăng ký học lớp dạy phun xăm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm mở dịch vụ thẩm mỹ.

Để kinh doanh thành công trong lĩnh vực này, trước tiên bạn phải có giấy phép kinh doanh cũng như có nguồn vốn thích hợp. Sau đây là một vài kinh nghiệm nhỏ có thể giúp ích cho bạn khi muốn mở tiệm phun xăm.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Dù là mô hình kinh doanh nào, bạn cũng đều phải đăng ký hoạt động kinh doanh đó với nhà nước tại nơi mình đang sống. Đây là nghĩa vụ hàng đầu mà mỗi công dân cần phải thực hiện và chấp hành. Điều này cũng là cơ sở tạo dựng niềm tin, sự uy tín với khách hàng khi đến với thẩm mỹ viện của bạn.

thi chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Đó là khi cơ sở của bạn thực hiện phun xăm mà không dùng thuốc gây tê dạng tiêm. Dù vậy, bạn vẫn phải gửi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ đến Sở Y Tế để họ xác nhận hoạt động kinh doanh của bạn.

Ngược lại, với những trường hợp có sử dụng hóa chất, thuốc gây tê dạng tiêm hoặc các thiết bị có can thiệp vào bên trong con người, dẫn đến thay đổi màu da, cân nặng, hình dáng các bộ phận trên cơ thể. Bắt buộc phải được cơ quan thẩm quyền nhà nước phê duyệt và có giấy phép kinh doanh hành nghề thẩm mỹ.

Dưới đây là hồ sơ cần có để được cấp giấy hoạt động kinh doanh thẩm mỹ bạn nên tham khảo:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh.
 • Đơn đăng ký hoạt động trong dịch vụ phun xăm thẩm mỹ.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề phun xăm.
 • Bản sao kê cơ sở vật chất cùng với giấy chứng nhận chất lượng các loại máy móc y tế và nhân sự có trình độ, phù hợp với quy định.

Vốn đầu tư mở dịch vụ phun xăm thẩm mỹ

Vốn đầu tư có thể coi là yếu tố quyết định cơ sở kinh doanh dịch vụ phun xăm của bạn có thành công hay không. Thông thường, vốn đầu tư cho cơ sở kinh doanh của mỗi người sẽ không giống nhau. Vì nó còn dựa vào các nhân tố khác như nhân sự, mặt bằng, thiết bị,… 

 • Các cơ sở vừa hoặc nhỏ (thường có dịch vụ phun môi, mí mắt hay phun mày): vốn đầu tư sẽ dao động trong khoảng 40 – 60 triệu đồng.
 • Cơ sở kinh doanh lớn hơn(có thêm tiêm filler, nối mi, làm nail): nguồn đầu tư khoảng từ 120 – 160 triệu đồng.
 • Đối với các viện thẩm mỹ, spa lớn: vốn đầu tư cần chuẩn bị từ 350 – 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải dự trù cho một số nguồn phát sinh khác như marketing, quảng cáo,… Như vậy, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 50 – 600 triệu đồng (tuỳ vào cơ sở kinh doanh lớn hay nhỏ).

Xem ngay: Tiêm botox gọn hàm có hại không – Sự thật cần biết trước khi tiêm botox

Có nên mua chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ không?

Ngày nay, có một số diễn đàn và các trang mạng xã hội đăng tin bán chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ với giá cực rẻ, được biết chi phí bỏ ra chỉ từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

mua chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ

Có nghĩa là bạn không cần tham gia các khóa đào tạo, các kỳ thi kiểm tra trình độ, năng lực mà vẫn có được tấm bằng “ảo” một cách dễ dàng. Vậy câu hỏi đặt ra là “có nên mua chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hay không?”

Hiển nhiên đáp án sẽ là không! Vì như thế thì hồ sơ thi lý thuyết và thực hành của bạn sẽ không có điểm hay nói khác hơn là nó không hề tồn tại. Một khi cơ quan chức năng đến kiểm tra hay yêu cầu xác minh chứng chỉ hành nghề, mà hồ sơ của bạn lại không chứa dữ liệu nào thì việc bị xử phạt là điều khó tránh khỏi.

Đó là chưa kể có khá nhiều các tác hại, hệ lụy khi mua chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ “ảo”. Chẳng hạn khi không thực hiện các bài kiểm tra mà vẫn tiếp tục hành nghề thì người chịu tổn thất trước tiên chính là khách hàng của bạn. Vì sự thiếu hiểu biết mà có thể gây ra những sai lầm bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, việc sử dụng chứng chỉ giả còn làm ảnh hưởng đến sự uy tín, danh dự cá nhân của bản thân. Từ đó, làm mất niềm tin với khách hàng, cơ hội làm việc bị hạn chế.

Vì vậy, nếu thật sự yêu thích, mong muốn làm nghề này lâu dài thì bắt buộc bạn phải có chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ. Đây là cơ hội tốt để bạn phát triển, hành nghề một cách an toàn và tăng nguồn thu nhập.

Cảm ơn bạn đã theo dõi! Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc học và thi chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ. Đừng quên theo dõi https://kivi.vn/ thường xuyên để cập nhật các thông tin bổ ích khác về thảo dượcbài thuốc nhé!

Thông báo: Kivi (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ đơn vị nào để bán thảo dược online với thương hiệu của chúng tôi. Số điện thoại chính thức: Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi liên quan tới thảo dược, bệnh lý, cách chữa bệnh. Quý độc giả vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn!

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger