Vì sao con bạn uống nhiều sữa nhưng vẫn lùn?

Sợ con mình phát triển không đủ chiều cao tiêu chuẩn, nhiều bậc phụ huynh chăm chút cho uống thật nhiều sữa, thậm chí còn vạch ra kế hoạch dinh dưỡng sao cho cung cấp đầy đủ canxi nhất, thế nhưng, trẻ vẫn thấp còi không thể cải thiện được. Bạn có biết lí do vì sao không?
Ngại nắng khiến con bạn thiếu hụt vitamin D

Chị Nguyễn Thị Loan (43 tuổi, Q. Bình Thạnh) chia sẻ: “Mỗi ngày tôi cho cháu uống đủ 3 ly sữa, mà toàn chọn những loại sữa bột đắt tiền, hàm lượng canxi cao. Thậm chí mỗi khẩu phần ăn của cháu tôi cũng cân đo đong đếm cho thật kĩ, bổ sung thật nhiều thực phẩm như tôm, cua, đậu nành… nhưng đến kì kiểm tra sức khỏe, bác sĩ vẫn bảo con tôi thiếu 4 cm so với tiêu chuẩn chiều cao hiện nay”

Cùng tâm trạng như chị Loan, trên blog chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của một bạn tên Ngọc Trần cũng tâm sự: “chăm con kĩ lắm nhưng mãi vẫn không thấy con cao lên chút nào, mỗi năm tốn hơn chục triệu đầu tư sữa cho con coi như vô ích”

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn

Lí giải về điều này, đa số chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng các bậc phụ huynh đã mắc sai lầm trong việc giúp con trẻ hấp thụ canxi một cách tối ưu. Mỗi lứa tuổi có nhu cầu canxi khác nhau, 1-3 tuổi trẻ cần 500-600 mg canxi mỗi ngày, 14 tuổi mỗi ngày 600-800 mg canxi… Tuy nhiên, để lượng canxi này phát huy hiệu lực, ít nhất chúng cần được cơ thể hấp thu nhờ vào vitamin D – một loại vitamin có rất ít trong thức ăn. Vì tráng nắng cho con quá kĩ, nhiều ông bố bà mẹ đã bỏ qua một khối lượng vitamin D khổng lồ từ ánh nắng mặt trời có khả năng giúp con bạn hấp thu canxi tốt hơn.

Đây cả trả lời cho thắc mắc vì sao các bậc phụ huynh cho con uống thật nhiều sữa nhưng trẻ vẫn thấp còi.

Cho trẻ ăn quá nhiều muối

Không kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho con bạn thấp bé. Cụ thể hơn, hấp thu quá nhiều muối sẽ làm tăng sự bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là bài tiết canxi.

Thói quen ăn mặn khiến trẻ bài tiết nhiều canxi

Uống sữa đầy đủ nhưng cho trẻ ăn quá nhiều muối sẽ khiến lượng canxi thất thoát, khó đạt chiều cao mong muốn.

Protein, photpho – kẻ đối kháng với canxi

Protein có nhiều trong thịt cá. Mỗi bữa ăn, cho bé tiêu thụ quá nhiều đạm động vật sẽ làm giảm khả năng hấp thụ can xi. Thí nghiệm cho thấy: nếu một ngày trẻ ăn 80 gram protein thì sẽ có 37 mg canxi bị mất. Nếu lượng protein hàng ngày lên tới 240 gram và bổ sung hẳn 1400 mg canxi thì cũng sẽ “thất thoát” mất 137 mg canxi.

Thịt cá chứa nhiều protein

Ở một cơ thể bình thương, lượng canxi – photpho tương ứng theo tỷ lệ: 2:1 Như vậy, nếu lượng photpho trong con bạn quá lớn thì đòi hỏi canxi nhiều tương ứng để phù hợp tỷ lệ. Nước có ga, nước ngọt, cà phê, bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, khoai tây chiên … là những loại thực phẩm chức nhiều photpho nhất

Để con bạn phát triển theo đúng chiều cao tiêu chuẩn, ngoài lượng sữa và các thực phẩm giàu canxi cung cấp cho cơ thẻ, hãy chú ý xây dụng cho bé một kế hoạch sinh hoạt thật khoa học, ăn uống đầy đủ các vitamin khoáng chất.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng Growth Height Pro hỗ trợ phát triển chiều cao cũng là một trong những giải phát giúp trẻ hấp thu canxi tối ưu, tốt cho sương sụn và đường ruột.

TPCN Growth Height Pro hỗ trợ phát triển chiều cao

Thành phần chính của Growth Heigh Pro gồm các dưỡng chất thiết yếu như Canxi, Kẽm, Magie,… và lợi khuẩn Probiotic (L Acidophilus – B Bifidum)

Sự kết hợp bởi những khoáng chất quan trọng ấy trong viên Growth Height Pro sẽ giúp tăng hiệu quả nuôi dưỡng xương phát triển tối ưu, hiệu quả được nhân lên gấp n lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.