Vỏ măng cụt là vỏ của quả măng cụt, phơi khô ngâm rượu có công dụng giảm cân, làm đẹp, trị tiêu chảy. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng và cách chữa bệnh bằng dược liệu này nhé.

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn được mà còn phần vỏ quả là bài thuốc chữa đa bệnh. trong bài viết dưới đây, cây thuốc nam sẽ cho các bạn thấy cách sử dụng và công dụng của vỏ quả măng cụt.

vỏ măng cụt
Vỏ măng cụt

mua vỏ măng cụt

Tìm hiểu về vị thuốc vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, lấy từ trái măng cụt, màu đỏ tía, dày và dai. Nó còn có tên gọi khác là măng cụt tía, măng cụt ta, sơn trúc tử. Vỏ quả khi chín không ăn được, chỉ dùng để làm thuốc. Theo nghiên cứu, vỏ trái măng cụt chứa gần 80 loại acid amin và vitamin nên nó tốt cho cơ thể chúng ta.

vo mang cut

Măng cụt là loại cây nhiệt đới, khi trưởng thành có chiều cao từ 6 đến 25m, thân gỗ màu xám, nhựa màu vàng. Lá khá dày, màu xanh đậm, thuôn dài. Phần ruột trắng chia làm nhiều múi, vị chua ngọt rất ngon miệng và cũng tốt cho sức khỏe.

Khu vực phân bố măng cụt

Các quốc gia Đông Nam Á không hề lạ gì khi nhắc đến cây măng cụt do có nguồn gốc từ đây. Ngày xưa măng cụt được các nhà truyền đạo Kitô du nhập vào Việt Nam trồng ở các tỉnh Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Gia Định. Ngày nay măng cụt được trồng trên khắp Đông Nam Á. 

Là một cây nhiệt đới nên cây chỉ thích hợp với khí hậu ấm nóng, không chịu lạnh được. Ở Việt Nam cây phân bố xa nhất chỉ đến Huế.

Xem thêm: Lá ổi – Loại lá tầm thường nhưng nhiều công quý.

Thu hái và chế biến vỏ măng cụt làm thuốc

Mùa ra hoa của cây vào từ tháng 3 đến tháng 5, sau đó chúng kết quả vào tháng 6. Sau khi thu hái, người ta cho chúng vào những túi plastic để bảo quản, với phương pháp đấy thì măng cụt có thể bảo quản trong vòng 22 ngày. Còn nếu cho trái tươi vào túi plastic đục lỗ thì có thể bảo quản được từ 28 đến 30 ngày.

Sau khi ăn phần thịt quả, người ta để vỏ lại mang đi rửa, rồi phơi khô để làm thuốc.

tác dụng của vỏ măng cụt

Liên hệ mua măng cụt

Thành phần hóa học trong vỏ măng cụt

Theo như các nhà nghiên cứu, họ đã tìm ra hơn 80 dưỡng chất hữu ích chứa trong phần vỏ quả. Trong những dưỡng chất trên có mangostin, tanin, xanthones là những chất có công dụng giúp giảm đau hiệu quả, kháng khuẩn, xanthones.

Tác dụng của vỏ măng cụt

Theo Đông y, phần vỏ quả có hơi đắng, tính hàn, có rất nhiều công dụng, một trong những số đó là khả năng chống ung thư, chống oxy hóa, giảm đau, giúp vết thương mau lành, kháng viêm, giải nhiệt giải độc cho cơ thể. Được dùng để điều trị hôi miệng, trị bệnh về đường ruột, làm đẹp, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Cụ thể các tác dụng và cách dùng của măng cụt:

Vỏ măng cụt hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Hiện nay trên thế giới có hơn 100 loại ung thư khác nhau, việc phát hiện kịp thời và xử lý ung thư để được chữa trị sớm để có một cuộc sống trọn vẹn nhất. Cùng với xáo tam phân, cây xạ đen hay bán chi liên, vỏ măng cụt cũng là vị thuốc có ích trong điều trị ung thư.

Nguyên liệu: 5 gam vỏ măng cụt, 8 gam rau má, 5 gam trà xanh, 8 gam cỏ sữa, 8 gam cỏ nhọ nồi, 8 gam rau sam.

Cách chế biến: Trước tiên đem các nguyên liệu đi rửa sạch. Sau đó cho các nguyên liệu vào nồi sắc với 1 lít nước. Chờ đến khi nước cạn còn một nửa thì dừng, lọc bỏ bã, để nguội. Dùng thường xuyên để có kết quả tốt.

công dụng của vỏ măng cụt

Tìm hiểu: Nghệ đen – Vị thuốc quý trong điều trị ung thư và đau dạ dày.

Trị bệnh eczema, vẩy nến

Bệnh vẩy nến và eczema (bệnh chàm) là những bệnh khác nhau về da đều có triệu chứng chung là ngứa, viêm đỏ bề mặt da. Bệnh vẩy nến xuất hiện lớp da chết màu trắng, cong bệnh chàm thì không nhưng ngứa dữ dội hơn.

Cách làm: Dùng bông gòn chấm vào nước sắc vỏ măng cụt bôi lên chỗ bị viêm đỏ. Đây là phương pháp trị vảy nến và eczema tại nhà ít tốn kém.

Vỏ măng cụt có tác dụng chữa lỵ, tiêu chảy

Chữa kiết lỵ:

Nguyên liệu: 10 gam vỏ quả măng cụt, 12 gam rau má, 8 gam khổ sâm, 6 gam vỏ quýt nướng, 8 gam gương sen, 8 gam rau dền tía, 8 gam vỏ lựu, 8 gam củ rối sao đen, 6 gam hạt cau, 6 gam cam thảo.

Cách làm: Lấy toàn bộ nguyên liệu trên đi sắc với 500 ml nước, đến khi nước còn một nửa thì dừng bếp. Uống hết thuốc trong ngày.

Tiêu chảy:

Nguyên liệu: 10g vỏ măng cụt khô, 3g hạt thì là.

Cách làm: Lấy vỏ đem đi rửa rồi chờ cho ráo sạch, cho hạt thì là và dược liệu vào nồi sắc cùng 200ml nước. Sắc nhanh trong 5 đến 10 phút, lửa nhỏ khi bếp sôi. Uống một ngày 2 lần.

Điều trị hôi miệng

Hôi miệng là vấn đề mà ai cũng đã mắc phải, nguyên nhân là do vi khuẩn, đồ ăn có mùi, thuốc lá, bệnh tiểu đường, các bệnh về gan thận,… hôi miệng gây nhiều trở ngại trong cuộc sống, làm bạn mất tự tin và ngại giao tiếp. Để khắc phục chứng hôi miệng, ban có thể làm bài thuốc như sau:

Nguyên liệu: Vỏ măng cụt phơi khô, mật ong.

Cách làm: Lấy vỏ đem đi cắt nhỏ rồi cho vào máy xay. Đổ thêm 500ml nước lọc và 1 thìa mật ong vào. Xay thêm 1 lần nữa rồi đem hỗn hợp trên cho vào rây để lọc bã. Lấy nước uống. Hoặc bạn có thể lấy nước sắc của vỏ măng cụt đem đi súc miệng, xanthones có khả năng diệt khuẩn nhờ đó mang lại cho bạn hơi thỏ không còn nặng mùi.

tác dụng quả măng cụt

Tự ti vì yếu sinh lý? Tìm ngay: Rễ cau – Bí quyết lấy lại 100% bản lĩnh cho quý ông.

Giúp giảm cân hiệu quả

Nguyên liệu: Vỏ quả măng cụt khô

Cách làm: Lấy vỏ quả đi cắt nhỏ rồi cho vào nồi đun nước uống. Trong vỏ quả có chất xanthones có tác dụng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể nhanh hơn, nhờ đó đốt mỡ thừa giảm sự tăng cholesterol.

Vỏ măng cụt giảm cân

Vỏ măng cụt giúp giải độc, giải nhiệt cơ thể

Nguyên liệu: Vỏ măng cụt tươi, nước cốt chanh. 

Cách làm: Lấy phần vỏ ép lấy nước và cho thêm nửa muỗng cafe nước cốt chanh, cho thêm đường vào và ta có một ly nước ép cho ngày hè nóng nực.

Giúp cân bằng axit trong dạ dày

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ acid trong dạ dày tăng cao. Cách thực hiện để cân bằng acid trong dạ dày bằng vỏ măng cụt không khó.

Bạn chỉ cần nghiền nhuyễn chúng, dùng 1 nhúm bột pha với nước ấm, uống hàng ngày sẽ giúp bạn cân bằng lại pH trong đường ruột. Phương pháp này rất tốt cho người bị bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn uống khó tiêu? Tìm ngay: Trần bì – Vị thuốc tiêu thực nên có trong nhà.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng cao vitamin E và C trong vỏ quả măng cụt tươi có công dụng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hằng ngày.

mua vỏ măng cụt

Tác dụng của vỏ quả măng cụt trong làm đẹp

Chống lão hóa da

Chuẩn bị: 30g vỏ măng cụt khô.

Cách làm: đem vỏ quả đi rửa sạch rồi đem đi sắc thuốc. Cho nguyên liệu vào nồi nấu với 1 lít nước, khi sắc tăng nhiệt từ từ, hạn chế để nước bay hơi, khi nước sôi thì chờ 5-10 phút thì dừng lại. Hằng ngày uống nước sắc từ thảo dược sẽ giúp cho phụ nữ có làn da căng mịn trắng sáng và ít nếp nhăn. 

công dụng vỏ măng cụt

Trị tàn nhang và nám da

Chuẩn bị: Một nhúm vỏ măng cụt, nửa thìa nước cốt chanh, một thìa mật ong.

Cách làm: Lấy vỏ quả đem nghiền thành bột. Trộn bột măng cụt với 1 muỗng cafe mật ong, một nửa muỗng cafe nước cốt chanh. 

Dùng hỗn hợp trên đắp lên da trong 15-18 phút rồi rửa mặt lại bằng nước hơi nóng. Để cải thiện tình trạng tàn nhang, nên đắp mặt nạ một tuần 2 lần và mỗi khi ra ngoài nhớ bôi kem chống nắng.

Chữa rạn da sau sinh

Rạn da khiến cho chị em phụ nữ sau sinh vô cùng tự ti và đau đầu để xử lý, tuy nhiên, với vỏ măng cụt ngâm rượu hoàn hoàn giải quyết được tình trạng này.

Phần vỏ quả phơi khô, để vào bình ngâm chung với rượu, ngâm từ 15-30 ngày. Sau đó lấy rượu thoa đều lên vùng da bị rạn. Mỗi ngày kiên trì thoa 2-3 lần vết rạn sẽ biến mất nhanh chóng.

tác dụng vỏ măng cụt

Điều trị mụn

Nguyên liệu: Vỏ măng cụt khô, dầu ô liu.

Cách làm: Lấy vỏ khô đi giã thành bột. Cứ mỗi 10g bột cho 5 muỗng nhỏ dầu oliu vào, trộn chúng thành hỗn hợp. Dùng hỗn hợp đấy đắp lên da từ 15-18 phút rồi rửa sạch. Đắp mặt nạ 2 lần trong 1 tuần để làn da bớt mụn.

Ăn chè nhưng sợ mập? Xem ngay: Cách nấu chè dưỡng nhan – Bí quyết đẹp da, giữ gìn vóc dáng.

Một số lưu ý khi sử dụng vỏ quả măng cụt

  • Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại như nồi nhôm, muôi nhôm để sắc thuốc vì các hoạt chất trong dược liệu có thể sinh phản ứng. Chỉ dùng ấm sắc bằng sành, sứ.
  • Ưu tiên sử dụng vỏ khô sẽ tốt hơn vỏ tươi
  • Không sử dụng vị thuốc cho người sắp hoặc vừa phẫu thuật xong vì có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai
  • Không kết hợp với một số thực phẩm: đậu, măng, dưa leo, dừa,…

Vỏ măng cụt mua ở đâu? 

Để mua thảo dược chữa bệnh đạt hiệu quả cao, bạn có thể đặt mua tại Kivi.vn. Chúng tôi Kivi là địa chỉ bán vỏ quả măng cụt khô chất lượng, giá tốt tại TP HCM. Dược liệu lấy 100% từ vỏ măng cụt tươi, trồng tự nhiên, không phun thuốc hóa học, thuốc trừ sâu.

Bạn có thể đặt mua ngay:

Kivi – Thế giới sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe cho mọi người

  • Liên hệ đặt hàng: 0926456456.
  • Mua trực tiếp tại: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Giá bán: 120.000 đồng/kg.

Liên hệ mua măng cụt

Tưởng chừng như là loại vỏ bỏ đi sau khi ăn, ít ai ngờ rằng, vỏ trái măng cụt đem lại nhiều tác dụng trị bệnh tuyệt vời trong Đông y. Từ trước tới nay, chúng ta đã lãng phí một vị thuốc vô cùng quý giá đối với sức khỏe mà không hề hay biết. Sau bài viết này, mong rằng bạn đọc biết cách tận dụng nó để làm đẹp, cải thiện sức khỏe nhé.